Năm 2018 ông bắt đầu chuyển đổi 30.000 mét vuông đất trồng lúa mùa trên đất nuôi tôm sú sang nuôi tôm càng xanh, trồng giống lúa ST24, dù có lợi nhuận nhưng chi phí chăm sóc phân bón, thuốc phòng ngừa sâu bệnh khá cao nên lãi suất không cao. Đến năm 2020 nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật với quy trình sản xuất mới, ông chuyển sang trồng lúa ST25 kết hợp nuôi cua, tôm càng xanh, tôm sú 02 giai đoạn theo quy trình sinh học hữu cơ đã tạo ra sản phẩm sạch và an toàn nên sản phẩm được tiêu thụ trong, ngoài tỉnh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tiếp tục từ thành công trên nắm bắt thị hiếu của thị trường, quyết định cùng bạn bè đóng góp vốn thành lập Hợp tác xã Đoàn Phát gồm 07 thành viên. Hợp tác xã chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm đầu vào, đầu ra, ký kết bao tiêu sản phẩm lúa ST24, ST25 của bà con nông dân ấp 7, ấp 8 xã Trí Lực với diện tích 350 ha, lúa trong giai đoạn thu hoạch ước 6 tấn/ha, sản phẩm làm ra được công nhận OCOP nhãn hiệu gạo “Từ Tâm”, nhãn hiệu rượu “Quê Hương”. Hàng năm, thành viên Hợp tác xã điều được chia lãi 20 triệu đồng/người/năm. Sau 03 năm chuyển đổi cây trồng vật nuôi cùng với thu nhập từ lợi nhuận kinh doanh Hợp tác xã bình quân mỗi năm đạt trên 500 triệu đồng. Ông Hình Minh Triều chia sẽ “có được thành quả như hôm nay, tôi được các ngành các cấp đưa đi tham quan học hỏi nhiều nơi, nhiều mô hình. Tôi và gia đình không ngừng học hỏi cách thức sản xuất, kinh doanh, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng cái mới cái hay mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Ngoài làm kinh tế giỏi ông Huỳnh Minh Triều còn là Giám đốc Hợp tác xã Đoàn Phát, là Trưởng ấp 8, là một cán bộ đảng viên luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tạo được uy tín ông còn là tấm gương sáng trong công tác vận động, tuyên truyền người dân trong công tác xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua ông và gia đình luôn hỗ trợ kinh phí xây dựng, sữa chữa cầu lộ giao thông nông thôn, nhiều phần quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, cũng như hỗ trợ về vốn, con giống cho bà con nông dân sản xuất.

Bằng sức lao động cùng với những nổ lực vươn lên không ngừng hội viên, nông dân Huỳnh Minh Triều đã được lãnh đạo tỉnh, huyện tặng nhiều giấy khen xứng đáng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Nguyễn Minh Khai