Về ấp Tân Phú, xã Tân Dân hỏi về ông Đoàn Văn Dũng ai cũng nhận xét ông là một người gương mẫu, luôn hết lòng vì mọi người và các phong trào, hoạt động của địa phương, đặc biệt trong Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Với vai trò là Ban Chấp hành Chi hội Nông dân ấp Tân Phú, ông Dũng xác định bản thân phải thực sự gương mẫu, nói đi đôi với làm, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân.

 

(Ông Dũng đang chăm sóc vườn cây cảnh)

Là một địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Tân Dân vẫn luôn duy trì hiệu quả phong trào. Đặc biệt, các nội dung xây dựng người tốt - việc tốt; học tập, lao động sáng tạo được triển khai tích cực tại xã đã tạo thành động lực để mọi người dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Từ đó, xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế, người tốt, việc tốt. Trong đó: có ông Đoàn Văn Dũng, ấp Tân Phú, ông luôn tích cực lao động sản xuất, đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi với diện tích sản xuất là 5 ha. Ông dành riêng 1 ha  để lập vườn, trồng cây ăn trái, trồng cây kiểng và chăn nuôi, diện tích còn lại nuôi tôm quảng canh cải tiến hai giai đoạn.

 

(Ông Dũng đang chăm sóc vườn cây cảnh của gia đình)

Với truyền thống cần cù sáng tạo, nghiên cứu, chịu thương, chịu khó, tìm tòi học hỏi trong bà con nông dân trong và ngoài xã, xem đài, đọc sách, báo… Bằng sự nhiệt huyết của bản thân ông không lãng phí thời gian, luôn chăm chỉ lao động, tập trung vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Từ đó, trong những năm qua gia đình ông có cuộc sống ổn định khá giàu, được Hội Nông dân xã bình xét nhiều năm liền đạt hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Không thỏa mãn với những gì đã đạt được ông còn cải tạo vườn tạp trồng hoa màu cây ăn trái, chăn nuôi heo, gà, vịt… để tăng thêm thu nhập, lợi nhuận thu được hơn 20.000.000 đồng/năm. Ngoài ra, ông cũng rất đam mê cây kiểng nên đã đi nhiều nơi tìm hiểu học hỏi xây dựng được 0,7 ha vườn hoa kiểng, thu nhập từ cây cảnh hơn 80.000.000 đồng/năm. Tổng thu nhập trên 350.000.000 đồng/năm.

Ông còn là tấm gương trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ông đã chia sẻ học tập làm theo Bác, không phải những việc đâu xa, mà bản thân ông chủ động trong việc chi xài phù hợp, tiết kiệm, chăm chỉ làm ăn, mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc và cùng nhau truyền những thông điệp “Lá lành đùm bọc lá rách” (ông đã hỗ trợ cất nhà cho hộ nghèo 20.000.000 đồng, giúp đỡ hộ nghèo 8.000.000 đồng; tặng cho học sinh nghèo 100 cuốn tập).

Ông Đoàn Văn Dũng là người nhiệt tình, trách nhiệm, luôn gương mẫu  trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Những năm qua, ông Dũng đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành.

 

Năm 2020, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào Sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 – 2020”. Năm 2020, được Hội Nông dân tỉnh Cà Mau chứng nhận Đạt danh hiệu: Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Với những kết quả mà Ông Đoàn Văn Dũng đã đạt được trong thời gian qua sẽ thúc đẩy  gương “Người tốt, việc tốt” trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tạo được sức lan tỏa lớn và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế -  xã hội ở địa phương./.

Trương Long Hồ, HND xã Tân Dân