Năm 2017, từ bỏ công việc kế toán tổng hợp ở Công ty Thương nghiệp Cà Mau, chàng trai sinh năm 1991 bắt đầu cuộc hành trình lập thân.

Chiêm nghiệm về những việc đã làm, Giang từ tốn kể: “Ban đầu khi quyết định bỏ việc làm ổn định ở Công ty Thương nghiệp Cà Mau, gia đình, bè bạn, đồng nghiệp rất lo lắng. Nhưng khi mình giải thích và phân tích về những công việc mới anh em bắt đầu ủng hộ. Đó cũng là nguồn động lực không hề nhỏ. Tuy vậy, không phải bè bạn, ai cũng nhất trí cao”.

Năm 2017, một ngã rẽ của cuộc “Chinh phục” cuộc sống bằng chính quyết tâm và nỗ lực của Giang gồm bắt đầu. Công việc tự thân đầu tiên của anh bạn trẻ hừng hực khí thế tuổi hai mươi (27 tuổi) là mở Công ty xây dựng. “Quê hương đang trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nên nghành nghề xây dựng cầu đường rất hót. Với mớ vốn tích góp và cộng thêm kinh nghiệm của gia đình tôi bắt đầu những công trình đầu tiên. Nhìn những đoạn đường, chiếc cầu hoàn thành bàn giao mà không giấu nỗi niềm phấn khởi”, Giang tâm sự.

Sau hơn 2 năm hành nghề xây dựng, Giang lại bắt đầu cảm thấy nhiều “hoài nghi” về tương lai của sự phát triển. Bởi việc làm tuy hậu hỷ nhưng không thõa chí và chưa phải là kỳ vọng của bản thân. Giang luôn tâm niệm: “Phải làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng chính những công việc thiết thực và giúp đỡ nhiều người khác”.

Thế là một mặt vẫn duy trì công việc của Công ty xây dựng, một mặt nẩy ý tưởng mới từ mảnh đất, đầm tôm gia đình đang canh tác. “Trong lúc đang say mê tìm tòi những giải pháp ứng dụng mới về nghề nuôi tôm tôi bắt gặp ý tưởng từ những phế phẩm mà bấy lâu nay quê hương đang bỏ đi. Đó là cây Năng Tượng mọc trong vuông tôm. Vậy là từ ý tưởng ấy đã đưa tôi đến với các mặt hàng đan thủ công mỹ nghệ và được Công ty MCF có trụ sở chính ở Cần Thơ mời gọi, tư vấn, hướng nghiệp và đặt hàng”.

Trên những tuyến đường quê, Giang gồm bắt đầu những chuyến hành trình tư vấn, thu mua loài cây dại ấy. Nhưng rất gian nan, mọi người không thể không hoài nghi cực độ về “tên” thương lái ốm tong vào vùng lúa - tôm thu mua năng tượng! “Họ nghĩ mình đang âm thầm phá vỡ quy hoạch của lúa – tôm”, Giang cười khì với vẻ mặt đầy ưu tư.

Bước đường mới vừa mở ra thì khó khăn lại ập đến. Giang bắt đầu soi xét lại phương pháp, cách thức và chiêm nghiệm lại tất cả những giải pháp tối ưu nhất. Bởi là vùng lúa – tôm nhưng đâu phải ai ai cũng gieo, cấy lúa tên đất tôm. Ngược lại, rất nhiều bà con đã và đang trồng năng tượng trên đầm tôm để cải tạo môi trường nước. Thực tế, mỗi năm người nuôi tôm (không trồng lúa) phải cất công thuê nhân lực phá năng và phải tốn chi phí để xử lý lượng Năng lớn tránh sau khi phân hủy làm ảnh hưởng đến nguồn nước. “Vậy thì mình thu mua thay vì bà con thuê người chặt bỏ”, Giang ngời lên công việc của ý tưởng mới.

Sau khi thuyết trình hợp lý với phía đối tác là công ty mỹ nghệ MCF, giang được Công ty hỗ trợ một số vốn kha khá để trở về thu mua năng để làm nguyên liệu. Cũng phải nói rằng hàng thủ công mỹ nghệ đan đát từ nguyên liệu: lục bình, lác, tay chuối,… ở các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đã thịnh hành nhiều năm qua. Tuy nhiên, với tính năng dẻo dai, màu tự nhiên rất bắt mắt của cây Năng Tượng cùng với những minh chứng của Nguyễn Trường Giang đã “níu” chân doanh nghiệp.

6.000 đồng/1 ng năng khô. Cái giá chào hàng lạ lẫm ấy bắt đầu gây sự chú ý và “phủi” hết bao hoài nghi về hướng đi mới của Giang. Những người khắm khá, có vuông lớn, năn nhiều họ không bán năng mà theo cách vận động của Giang, thay vì thuê người chặt bỏ họ đã cho những người có hoàn cảnh khó chặt và gom năn bán (khỏi trả công). Mỗi 1.000 mét vuông mặt đầm, nếu năn mục dày, tốt Giang chiếc tính đạt 1 tấn năng khô, tương đương 6 triệu đồng. Công việc thu mua bắt đầu thuận lợi, nhiều địa phương và cả chính quyền cũng đã nhìn thấy hiệu quả và ưng ý với cách nghĩ, cách làm này.

 

Ảnh: Các chị đan đác giỏ, chậu... từ năng tượng

Anh Lê Thành Tây, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lộc chia sẻ: “Ban đầu tôi nghe thông tin về có người thu mua năng tượng cũng chưa tin mấy. Vì loài cây nầy lâu nay trên đồng đất nuôi tôm mọc rất nhiều và là thứ bỏ đi. Sau khi thấy việc thu mua và biến đổi từ phế phẩm thành sản phẩm bán được tôi cũng bắt đầu tin”.

Những đại lý thu mua bắt đầu mở ra, xe tải từ vùng Hậu Giang, Cần Thơ theo đơn hàng bắt đầu len lỏi khắp miền quê ở Cà Mau để vận chuyển về công ty bảo quản và tiến hành đan hàng. Giang lại nẩy sáng kiến nhận cả đơn hàng đan thành phẩm. Bằng cách ấy, phía công ty đã cử kỹ thuật đến truyền nghề, tập huấn cho lượng lao động ở thôn quê.

Từ những đôi tay quen với cày sâu, cuốc bẫm giờ đã mượt mà với những sọt, giỏ, chậu hoa, túi xách. Vừa bán được năng, vừa làm hàng, thu nhập vì thế tăng nhanh chóng trên mỗi lao động. “Giờ thì mỗi ký năng khô mình thu mua giá 10 ngàn đồng; mỗi sản phẩm đan đát mình trả 22 ngàn đồng. Trung bình lao động nhàn rỗi mỗi ngày thu được cả trăm ngàn đồng mà vẫn ở ngay tại nhà, làm được việc nhà, trông dạy con trẻ”, Giang hớn hở phân tích.

 

Anh Nguyễn Trường Giang (áo trắng) vui vầy bên sản phẩm vừa được đặt hàng xuất sang Mỹ

Chuyến hàng đầu giao về công ty có đến 50% sản phẩm qua kiểm tra không đạt yêu cầu phải làm lại. Nhưng Giang không nản chí, từ những thực tiễn ấy, anh càng xoắn tay và cùng lượng lớn nhân công “chi li” lại từng đường nét. “Đầu năm 2022, khi lượng hàng đan giỏ từ vùng Cà Mau được xuất sang Mỹ, chị em nhân công và tôi mừng đến rơi nước mắt. Vậy là thành quả bao ngày đã được bù đắp”, Giang không giấu được niềm vui. “Giờ thì công ty đang có đơn hàng xuất sang Thụy Sỹ”, Giang thố lộ.

Từ chuyện “hoài nghi” khi có người thu mua năng tượng thì nay Giang đã mở được 7 tổ đan với hơn 200 nhân công. Riêng đại lý thu mua thì đảm bảo thu mua hết lượng hàng hóa đã cam kết với bà con. “Mình không có ý định dừng lại mà dần mở rộng thêm đa ngành, lĩnh vực chính trên đầm tôm, vùng đất quê hương. Hiện có công ty đã nhận lời hỗ trợ tôi thử nghiệm các chế phẩm sinh học trong cải tạo, ủ men vi sinh hỗ trợ nuôi tôm sạch”, Giang thố lộ.

Niềm trăn trở và bao hoài vọng đã và đang tưới mát nỗi khát vọng “thay đổi” trong Giang như chính dòng sông hiền hòa Chắc Băng nơi Giang sinh trưởng đang chở từng dòng nước ngọt về tưới mát ruộng đồng.

Nghĩ là làm, anh Kế toán tổng hợp ngày nào giờ tất bậc với những đơn hàng xuất khẩu. Để thực sự tạo dựng thương hiệu và hoạt động chính danh, Giang đang liên hệ ngành chức năng hoàn thiện các thủ tục theo quy định để thành lập “Hợp tác xã MCF Thới Bình thôn” ngay tại quê hương Trí Phải. Song hành với đó, công ty xây dựng của Giang cũng vừa được chứng nhận loại 2, có thể tham gia đấu thầu xây dựng nhưng công trình giao thông cấp Bộ.

Phong Phú