Xã Biển Bạch đang phấn đấu quyết liệt để hoàn thành các bước trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đề nghị tỉnh khảo sát lần cuối  để công nhận xã đủ điều kiện. Hiện tại, còn tiêu chí số 17 vấp phải cảnh quan môi trường, cầu vệ sinh trên ao hồ chưa được xóa triệt để. Thực trạng cho thấy xã Biển Bạch có 5 ấp gồm: ấp Thanh Tùng, ấp kinh 18, ấp kinh 11, ấp Hà Phúc Ứng và ấp Trương Thoại; địa giới hành chính các ấp này có địa bàn rộng, dân thưa, dân xâm canh nhiều nên còn nhiều vườn bỏ hoang và thực hiện vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Mặc dù thời gian qua, Chính quyền xã, ấp đã tuyên truyền, vận động nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch đã đề ra.

Trước tình hình trên, Huyện ủy đã chỉ đạo cho Ban Dân vận Huyện ủy nghiên cứu và tìm cách giúp cho xã Biển Bạch hoàn thành tiêu chí số 17 (cảnh quan môi trường, vệ sinh). Vì vậy, Ban Dân vận huyện ủy đã xây dựng Kế hoạch và phân công cụ thể Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể mỗi ngành phụ trách 01 ấp. Hội Nông dân huyện phụ trách ấp Trương Thoại, đã phối hợp các ngành xã cùng Chi bộ, chính quyền các ấp vận động hội viên, nông dân đồng loạt ra quân tổng vệ sinh trên các tuyến đường, làm cỏ, phát hoang bụi rậm, vận động tháo dỡ một số cầu tiêu không hợp vệ sinh còn tồn tại, phần đất ai nấy làm, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thông thoáng; riêng các vườn hoang thì lực lượng cán bộ thực hiện. Lễ ra quân tổng vệ sinh trên địa bàn xã được thực hiện đồng loạt, thời gian thực hiện công trình, phần việc là 02 ngày (vào sáng thứ hai, ngày 4/3/2022 đến hết ngày 5/3/2022).

Các đơn vị được phân công địa bàn ấp khi đi có mang theo băng gol và cờ nước để cổ động và các dụng cụ lao động (như: dao, búa, dá, máy phát cỏ..). Hội Nông dân huyện đã kết hợp với Hội Nông dân xã và Chi bộ, Chính quyền ấp các Chi, Tổ hội họp khẩn để thực hiện 02 phương án như sau:

Một là: Cử cán bộ đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân cùng ra quân thực hiện dọn dẹp vệ sinh cỏ rác xung quanh nhà và cỏ lộ, thu gom rác thải có chổ để tiêu hủy, cắt tỉa cành cây che chắn hai bên lộ, cắt tỉa hàng rào cây xanh đúng quy cách, tạo cảnh quan vườn thông nhà thoáng.

Hai là: Cử Tổ công tác do đồng chí Phù Công Triều, làm Tổ trưởng và các thành viên đến trực tiếp một số hộ còn cầu vệ sinh trên ao để tuyên truyền, vận động tháo dỡ.

(Hình ảnh: Công trình, phần việc ra quân tổng vệ sinh ấp Trương Thoại xã Biển Bạch)

Đồng chí Triều đại diện Tổ vận động, giải thích, thuyết phục: Bà con thông cảm, cầu vệ sinh trên ao tù nước động sẽ dễ làm lây lan mầm bệnh, lâu ngày vi khuẩn sinh sôi nẩy nở trong ao tù sẽ. Làm phát tán dịch bệnh ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng xã hội. Hơn nữa cầu tiêu trên ao hồ lộ thiên sẽ làm mất đi vẽ mỹ quan của làng quê yên bình “Sáng, xanh, sạch, đẹp” và góp phần chung cho xã Biển Bạch đạt chuẩn nông thôn mới. Sau bàn bạc “Thấu tình, hợp lý” 02 hộ đồng tình và bắt tay ngay tháo dỡ cầu tiêu trên ao, hứa sẽ không tái diễn lại và cùng tổ công tác ra đường dọn dẹp vệ sinh. Khí thế tổng vệ sinh toàn dân rất hớn hở cùng nhau thực hiện trên phần đất mình kể cả vườn hoang không có chủ cũng được tổ công tác và hội viên, nông dân làm rất nhiệt tình, phân công chia nhóm đều ra toàn ấp làm đến đâu hoàn thành đến đó.

Kết quả qua 02 ngày thực hiện công trình, các phần việc trên các ấp toàn xã Biển Bạch cơ bản hoàn thành. Ban Chỉ đạo mời các Tổ vận động họp kiểm điểm, đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ, phát huy những cách làm hay tiếp tục nhân rộng, chỉ ra những hạn chế, khắc phục, rút kinh nghiệm cho thời gian tới. Đến ngày 14/3/2022, các Tổ tiếp tục xuống địa bàn khảo sát lại công trình, phần việc của mình như đốt rác, quét dọn lộ và đôn đốc các hộ dân cần xử lý rác thải có nơi có chỗ, hợp vệ sinh và thường xuyên làm cỏ, tỉa cành, trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa hai bên tuyến lộ…, tạo cảnh quan, góp phần vào xây dựng nông thôn mới của xã Biển Bạch sớm làm tiền đề tiến tới xây dựng nông thôn mới của huyện Thới Bình./.

                                                                       Hồ Văn (Hội Nông dân huyện Thới Bình)