Môi trường là chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đây là chỉ tiêu khó thực hiện nếu ý thức người dân không được đề cao. Vì vậy, Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về bảo vệ môi trường qua các buổi sinh hoạt Chi, tổ hội, sinh hoạt Tổ hợp tác, Hợp tác xã, các tổ tiết kiệm và vay vốn; kết quả đã tuyên truyền đến 100% lượt hội viên nông dân hiểu và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Mô hình tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh ấp Phước Hòa

Thời gian qua, được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Hội Nông dân xã Biển Bạch Đông phối hợp với MTTQ và các ngành đoàn thể xã vận động cho từng hộ dân ký cam kết không xả rác xuống sông, rạch hoặc vức thải bừa bãi ra môi trường. Rác thải sinh hoạt gia đình, từng hộ dân phải có trách nhiệm thu gom, phân loại, tiêu hủy theo quy định. Riêng rác thải rắn là bằng kim loại hoặc nhựa, bà con tận dụng bán phế liệu để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Rác hữu cơ, được thu gom rồi ủ cho hoai mục để bón cho cây trồng. Những loại không còn tận dụng được thì phải tiêu hủy theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu người dân nào lần đầu vi phạm, xả rác ra môi trường, sông, rạch sẽ bị cảnh cáo, nhắc nhở. Vi phạm lần thứ 2 sẽ bị phạt 200.000 đồng và lần thứ 3 sẽ bị phạt 500.000 đồng. Đồng thời, người vi phạm phải trực tiếp đến trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp để nộp phạt và ký cam kết không vi phạm. Điểm sáng, mô hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới nói chung và bảo vệ môi trường nói riêng trên địa bàn xã Biển Bạch Đông có thể kể đến đó là ấp Phước Hòa.Trong những ngày qua cả hệ thống chính trị của ấp Phước Hòa, đang dồn sức thực hiện hoàn thành các công việc còn lại để tham gia dự thi mô hình tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh trong xây dựng nông thôn mới do tỉnh tổ chức.

Hội Nông dân xã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể xã ra quân dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã sẽ tiếp tục duy trì phong trào “Vì môi trường trong sạch, hội viên nông dân không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng” gắn với thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên, nông dân duy trì nề nếp tổng vệ sinh hàng tháng và hưởng ứng các đợt hoạt động cao điểm, ra quân tổng vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông kênh, mương, vệ sinh làm sạch ruộng đồng. Gắn các hoạt động thực hiện nếp sống văn minh với phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Để đẩy mạnh và thể hiện rõ hơn nữa vai trò của nông dân trong công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ tập trung vào việc nhân rộng các mô hình Hội viên nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp trong đó chú trọng vào tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng, thay đổi hành vi và thái độ về bảo vệ môi trường cho các hội viên, nông dân; hướng dẫn và vận động hội viên, nông dân thu gom, phân loại chất thải ngay tại gia đình; huy động sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động giám sát, quản lý chất thải nông thôn tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan để nâng cao hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường do Hội phát động.

Hội Nông dân xã Biển Bạch Đông có 1.376 hội viên nông dân sẽ là 1.376 cộng tác viên tuyên truyền và là cầu nối để người dân trong xã phát huy vai trò trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã.

Tất cả những điều trên, Có thể thấy, bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả của Hội Nông dân xã Biển Bạch Đông đã giúp đỡ hội viên, nông dân nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động về việc phát huy vai trò của Hội viên nông dân trong công tác bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững và tiến hành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã./.

Lê Tuyết Lành (HND xã Biển Bạch Đông)