Năm 2017, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình được công nhận xã nông thôn mới và hiện nay, xã đang phấn đấu thực hiện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Quá trình thực hiện các tiêu chí, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đánh giá tiêu chí về cảnh quan môi trường cũng là tiêu chí khó. Với sự quyết tâm của Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường. Riêng, Hội Nông dân xã chủ động phối hợp các đoàn thể xã xây dựng mô hình trồng hàng rào cây xanh, trong đó vận động cán bộ, hội viên gương mẫu tiên phong thực hiện mô hình để nông dân học tập làm theo, qua một thời gian vận động Hội đã được hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện.

Mô hình trồng bông trang do Chi hội Nông dân ấp Kinh 9 phụ trách

Mô hình hàng rào cây xanh không phải là mô hình mới, tuy nhiên thực tiễn cho thấy việc hàng rào không đồng bộ, mỗi gia đình, mỗi ấp có 01 loại cây riêng theo ý thích, như mật gấu, bông trang và các loại hoa….  sau thời gian ngắn có cây bị tàn, chết, không bền vững. Riêng mô hình hàng rào cây xanh bằng bông trang được trồng thử tại ấp Kinh 9 với chiều dài khoảng 500 m, do Chi hội Nông dân ấp phụ trách vẫn phát triển.

Tìm hiểu thực tế các loại cây được trồng tại địa phương, thì cây bông trang dễ trồng, dễ chăm sóc hơn các loại khác, chịu được thổ nhưỡng, thời tiết của địa phương, sức sống tương đối bền, có thể trồng rộng rãi. Ngoài ra, khi cây bông trang lớn có thể bán cây giống và tăng thêm thu nhập cho người dân.

Cán bộ, hội viên nông dân đang ươm cây bông trang giống

Vì vậy, được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, Hội Nông dân xã khuyến khích hội viên, nông dân trồng hàng rào cây xanh bằng bông trang tại một số trục lộ chính. Hội Nông dân xã và chi Hội Nông dân phối hợp cùng chi bộ, chính quyền địa phương vận động mỗi ấp ươm giống thấp nhất 1.000 cây bông trang, kết quả ươm giống được hơn 10.000 cây. Hiện nay, hội viên nông dân đang cùng Chi bộ, Chính quyền địa phương hăng hái tham gia ươm giống và nhiều tuyến đường trên các ấp đã được triển khai trồng đồng loạt, như: ấp Lê Hoàng Thá; ấp Tân Bằng, ấp Kinh 8...

Tin rằng, từ sự hăng hái, đồng lòng của cán bộ, nhân dân, hội viên nông dân sẻ góp phần làm đẹp đường lộ, ngõ xóm, cửa nhà; cải thiện kinh tế gia đình và đặc biệt góp phần xây dựng xã Tân Bằng đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

                                   Dương Thu Tư (HND xã Tân Bằng)