Chuồng nuôi Chim trĩ thịt của anh Trần Văn Biên

Anh Trần Văn Biên ấp Bào Kèo, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước sau khi Anh tìm hiểu kỹ về con giống, nguồn thức ăn, quy trình nuôi, anh quyết định đầu tư mô hình nuôi Chim trĩ thịt.

Anh Biên cho biết lúc đầu anh chỉ mua về nuôi có 02 cặp con giống bố bẹ (2 con trống và 2 con mái) với giá mua là 1.000.000 đồng/1 cặp, sau đó dần dần anh nhân giống ra. Do Chim trĩ mái khi đẻ trứng ra không tự ấp trứng của nó nên trong thời gian đầu anh phải nuôi thêm gà để khi chim đẻ trứng xong thu gom mang qua cho gà ấp nhờ. Sau thời gian khoảng 2 năm số lượng của đàn chim tăng lên, kéo theo lượng trứng cũng nhiều hơn, lúc này anh Biên đã đầu tư 01 máy ấp trứng bằng điện để phục vụ cho quá trình phát triển nhân đàn chim. Hiện tại tổng đàn chim của gia đình anh Biên khoảng 350 con, thức ăn của Chim trĩ chủ yếu bằng thức ăn công nghiệp dạng viên, giống như thức ăn của gà.

 

Chuồng nuôi Chim trĩ thịt của anh Biên

Chim trĩ vốn là loài có bản năng sống hoang dã, chính vì vậy mà sức đề kháng của chim cao nên ít xuất hiện bệnh trên chim. Thời gian nuôi chim thịt từ 4 – 5 tháng thì sẽ xuất chuồng, trọng lượng của chim dao động từ 1,2 kg – 1,6 kg/con, hiện tại giá bán của chim thịt là 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi con chim khi bán ra lợi nhuận khoảng 100.000 đồng/con. Đầu ra của chim thịt chủ yếu gia đình anh Biên giao cho các nhà hàng quán ăn ở Cà Mau và những nới khác nếu khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, bán chim giống bố mẹ mỗi cặp hiện tại (một con trống và một con mái) là 500.000 đồng.

Nhìn chung, Chim trĩ là loài dễ nuôi, chất lượng thịt rất ngon, gần như không có dịch bệnh, ít rủi ro, lợi nhuận tương đối cao, giúp cho người dân cải thiện thu nhập kinh tế cho gia đình./.

                                                             Đoàn Nguyễn, Hội Nông dân huyện Cái Nước