Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đồng chí Lê Minh Ý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Sử, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ảnh: Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của huyện Trần Văn Thời, thời gian qua, huyện thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19; hiện nay, huyện còn 96 người cách ly tập trung, 82 hộ, 290 khẩu cách ly tại gia đình; số lượng người về địa phương giảm, chỉ khoảng 06 người/ngày; hoạt động tiêm vắc-xin đạt 90% so lượng phân bổ; vận dụng, giải quyết khó khăn trong công tác phòng, chống dịch được thực hiện kịp thời. Đối với hoạt động sản xuất, hiện có 08 doanh nghiệp đã xây dựng hoàn chỉnh phương án “3 tại chỗ”, còn 9 doanh nghiệp đang thực hiện bổ sung. Huyện đề xuất tỉnh xem xét thiết lập "vùng xanh" tại địa phương; ngoài 4 chốt kiểm soát hiện đang hoạt động, khi thiết lập và bảo vệ "vùng xanh", huyện sẽ chỉ đạo thành lập thêm các chốt tại các tuyến đường nông thôn để kiểm soát người về địa bàn bằng phương tiện nhỏ; tăng cường kiểm soát cửa biển.

Huyện Trần Văn Thời đang vào thời điểm thu hoạch vụ lúa hè - thu, với diện tích 25 ngàn ha, sản lượng khoảng 150 ngàn tấn, hiện nông dân gặp khó khăn trong việc bán lúa, do thương lái có hiện tượng ép giá (cụ thể, đặt tiền cọc 5.600 đồng/kg nhưng khi mua thực tế 5.200 đồng và hằng ngày giá đặt cọc đã giảm dần); phần lớn, các thương lái là những người ở ngoài tỉnh, không di chuyển phương tiện ghe đến được địa bàn huyện; Ủy ban nhân dân huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, nắm và báo cáo lại vụ việc để có giải pháp chỉ đạo xử lý, tháo gỡ. Bên cạnh lúa thì một số nông sản khác cũng gặp khó khăn trong việc vận chuyển và tiêu thụ.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu huyện Trần Văn Thời cần đánh giá chặt chẽ tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, các khâu trong công tác phòng, chống dịch, diễn biến trong những ngày qua, lượng người về địa phương và công tác tổ chức quản lý, lực lượng phòng chống dịch từng xã, thị trấn, đến từng khu dân cư trong thời gian qua; việc duy trì hoạt động các chốt kiểm soát tại các địa bàn giáp ranh, tạo vành đai chặt chẽ, đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập vào đại bàn, kể cả vùng biển.

Khi thiết lập được “vùng xanh” sẽ giải quyết tốt vấn đề tiêu thụ nông sản trên địa bàn, đặc biệt là lúa. Tuy nhiên, trước tiên huyện cần phối hợp với ngành nông nghiệp rà soát lại những vùng sản xuất, sản lượng, từng thời điểm thu hoạch cụ thể, chất lượng nông sản như thế nào, đồng thời trao đổi, thống nhất với các doanh nghiệp phương thức thu mua, vận chuyển và giá cả đảm bảo hợp lý.

 Trong chuyến khảo sát lần này, Đoàn công tác lên phương án và dự kiến chọn huyện Trần Văn Thời, Phú Tân và Ngọc Hiển để thiết lập “vùng xanh” trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay; sau đợt khảo sát, tỉnh sẽ có cuộc họp với các ngành, địa phương, xem xét các điều kiện cụ thể, công bố “vùng xanh” nếu đủ điều kiện.

Ảnh: Công ty TNHH Quang Bình thực hiện nghiêm 5K trong sản xuất

Tại Cảng cá Sông Đốc và Công ty trách nhiệm hữu hạn Quang Bình (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải yêu cầu phải rà soát, quản lý chặt chẽ tàu cá, công nhân, thuyền viên, đặc biệt là giám sát chặt khu cách ly tạm thời đối với tài xế ngoài tỉnh về địa phương; phải đảm bảo siết chặt tình hình hoạt động, sản xuất khép kín, cần tuân thủ nghiêm quy tắc “3 tại chỗ”, thực hiện nghiêm quy định 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quản lý chặt chẽ việc khai báo y tế, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát tại các nhà máy sản xuất, chế biến.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chốt, trạm kiểm soát tại cửa biển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh các cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Sông Đốc đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt việc quản lý chặt chẽ người và phương tiện về địa phương, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nếu huyện Trần Văn Thời trở thành “vùng xanh” thì nhiệm vụ của lực lượng Bộ đội Biên phòng là rất quan trọng./.

 

               Cập nhật Website Đảng bộ Tỉnh Cà Mau (TG: Thành Tăng, Văn phòng Tỉnh ủy)