Ngày 28-2, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND huyện Ngọc Hiển tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Cá thòi lòi Đất Mũi – Cà Mau”.

Cá thòi lòi nhanh nhẹn, tinh ranh nhưng lại nhút nhát, hễ gặp bóng người là trui vào hang chốn mất. Hang cá thòi lòi sâu lại có nhiều ngách thông nhau nên rất khó săn bắt bằng tay.

Để bắt cà thòi lòi, người dân Đất Mũi Cà Mau thường thụt hang, cắm câu vào ban ngày hoặc soi đèn vào ban đêm. Cá thòi lòi khi bị soi đèn vào mắt sẽ nằm bắt động nên rất dễ bắt.

Nhưng hiệu quả nhất hiện nay là đặt xà di. Xà di có hai loại, một loại được đan bằng lá dừa nước như hình miệng phễu, một đầu túm lại, hễ cá trui vào là không ra được. Loại thứ hai cũng tương tự loại thứ nhất nhưng thay vì làm bằng lá dừa thì được dùng chỉ gân để đan lại thành lưới. Người ta đặt những chiếc xà di vào miệng hang, chờ khi cá ra ngoài kiếm ăn, sẽ tự động chui vào những chiếc xà di này.

Thịt cá thòi lòi săn chắc, mềm và thơm ngon nên được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: kho tiêu, nấu canh chua, nướng muối ớt và làm khô.

Cá thòi lòi kho tiêu là món ăn đậm chất dân dã của người sông nước Cà Mau. Cá bắt về làm sạch rồi ướp với một số gia vị như tiêu xay, nước mắn, muối, đường, bột ngọt, nước màu. Do cá thòi lòi ít chất béo nên khi kho cá cần cho thêm một ít thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nước cốt dừa vào để tăng độ béo và thơm ngon của món cá.

Canh chua là món ăn mà hầu như người dân Việt nào cũng khoái cũng thích, ngon mà không ngán, hôm nào nhà có nấu canh chua là hôm ấy dường như ăn cơm sẽ ngon hơn! Cá thòi lòi nấu canh chua cũng là món ngon ăn đã, với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt.

Để nấu canh chua, cá thòi lòi phải là cá còn tươi sống, được làm sạch, để nguyên con, có thể nấu cá với me, trái giác, khế chua và cùng với cá loại rau như bắp chuối, rau muống, đậu bắp, đậu rồng, bạc hà, cà chua,..

Nếu là người thích nhâm nhi, lai rai với bạn bè thì món cá thòi lòi nướng muối ớt là món không nên bỏ qua khi đến Đất Mũi. Con cá thòi lòi tươi sống được tẩm muối ớt rồi nướng trên bếp than hồng đỏ rực, cá nướng vàng da bốc lên một mùi thơm phưng phức.

Cá thòi lòi được xem là sản vật nổi tiếng tại vùng đất cực Nam Tổ quốc. Khi du khách đến thăm Mũi Cà Mau, thường hay thưởng thức cá thòi lòi và mua khô về làm quà tặng cho người thân, bạn bè./.

                                                                                                                                                              HOÀNG TUẤN